Bạn đang xem: Trang chủ » Tin tức - Thông báo » Thông tin văn hóa - xã hội » Tham quan Triển lãm bản đồ và tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Thông tin văn hóa - xã hội

Ngày đăng: 27/08/2014 - Lượt xem: 2206 In trang
Chiều ngày 26/8/2014, Phòng GD&ĐT thành phố Hội An tổ chức chuyến tham quan

Triển lãm bản đồ và tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức dành cho giáo viên làm TPT Đội và 24 học sinh đại diện 24 liên đội các trường tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố.

Tham quan triển lãm bản đồ và tư liệu Hoàng Sa – Trường Sa

Tại Triển lãm giáo viên và học sinh đã được tận mắt chứng kiến nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật và gần 100 bản đồ được tập hợp từ các nguồn tư liệu quý đã được công bố từ trước tới nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế như: Châu bản triều Nguyễn (từ đời vua Gia Long đến Bảo Đại) liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập, và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa dưới triều Nguyễn (1802-1945); phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương thay mặt nhà nước Việt Nam đương thời, ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Đáng chú ý, triển lãm còn trưng bày bộ sưu tập gồm 65 bản đồ minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay; 4 tập bản đồ (atlas) và 30 bản đồ do Nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Giáo viên và học sinh nghe giới thiệu Di tích Địa đạo Kỳ Anh.

Qua buổi tham quan, giáo viên và học sinh nắm rõ hơn những bằng chứng không thể chối cãi về chủ quyền của đất nước đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu từ đó nâng cao được tinh thần yêu nước, niềm tự hào về truyền thống đấu tranh bất khuất của nhân dân ta trong công cuộc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Cả đoàn tại Di tích Địa đạo Kỳ Anh.

Sau đó đoàn cán bộ, giáo viên học sinh đã được đến thăm Địa đạo Kỳ Anh, một di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia tại xã Tam Thăng (Tam Kỳ). Các thầy cô giáo và học sinh được trải nghiệm 119 m dưới hầm địa đạo, nơi sinh hoạt và chiến đấu của quân và dân xã Tam Thăng trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước. Qua đó đã thấy được sự hy sinh, chịu đựng gian khổ, sự sáng tạo và tinh thần yêu nước của nhân dân ta trong công cuộc chống ngoại xâm./.
                                                         Bài, ảnh: Nguyễn Đức Thành.

Tổng truy cập 8.444.138